10 ประโยชน์จากการเล่น กีฬาฟุตบอล มีอะไรบ้าง ?

เชื่อว่าหนุ่มๆหลายๆคนส่วนใหญ่ต้องชื่นชอบในการเล่น กีฬาฟุตบอล เป็นแน่ ว่างเป็นเมื่อไหร่ก็จะชักชวนบรรดาเพื่อนๆจับกลุ่มกันลงสนามฟาดแข้งกันหน่อย กีฬานี้เป็นกีฬาที่จำเป็นต้องอาศัยความคล่องตัวและความอดทนเป็นอย่างมาก เพราะว่าเป็นกีฬาที่เหนื่อยเพราะจะต้องวิ่งอยู่แทบจะตลอดเวลาของเกม แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นกีฬาที่ได้ออกกำลังกายและมีประโยชน์กับสุขภาพด้วย และวันนี้เราจะพาไปดูประโยชน์ข้อดี 10 ข้อของการเล่นกีฬาชนิดนี้กัน

Playing Football

มาดู 10 ประโยชน์จากการเล่น กีฬาฟุตบอล กันเถอะ

1. การเล่นบอลนั้นช่วยสร้างกล้ามทุกส่วนของร่างกายให้แข็งแรง กล้ามส่วนบนจำเป็นต้องแข็งแรงสำหรับใช้สำหรับเพื่อการบังบอลคู่แข่งขัน ส่วนกล้ามตอนล่างใช้สำหรับเพื่อการเตะ และกระโดดสูงเพื่อโหม่งบอล หรือแม้กระทั้งเข้าแย่งบอลคู่แข่งขัน

2. เพิ่มความแข็งแกร่งให้กระดูก การที่ชายหนุ่มนั้นจำเป็นต้องวิ่ง เตะ กระโดด หลายต่อหลายคราวในเกม ถือได้ว่าเป็นการช่วยเพิ่มแข็งแกร่งของกระดูกได้อีกทางหนึ่ง และก็เป็นการสร้างเสริมความแข็งแรงของมวลกระดูก ทำให้ไม่บอบบางไปตามอายุ

3. เพิ่มความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการใช้ออกซิเจนของร่างกาย (Aerobic Capacity) การที่นักเตะจะต้องวิ่งตามบอลตลอด 90 นาที และก็การสปีดไปเอาบอลซ้ำๆซากๆในเกมโดยไม่หอบนั้น จำเป็นต้องอาศัยความฟิตของร่างกายสูงอย่างมาก ซึ่งการที่เราสามารถรู้และใช้ออกซิเจนสูง ก็จะเกิดผลดีต่อหลักการทำงานของหัวใจ แล้วก็กล้ามต่างๆของร่างกายเหมือนกัน

4. ทำให้ระบบหัวใจแล้วก็เส้นโลหิตแข็งแรง การเดิน วิ่ง และยังรวมไปถึงวิ่งเหยาะๆตลอดทั้งเกม ทำให้มีอัตราการเต้นของหัวใจสูงมากขึ้น ถือว่าเป็นการสร้างความแข็งแรงให้กับระบบหัวใจรวมทั้งเส้นโลหิต รวมทั้งเป็นการช่วยลดการเสี่ยงของโรคความดันเลือดสูง

5. เบิร์นไขมัน ลดอ้วน การเล่นบอลนับว่าเป็นกีฬาที่ช่วยสลายไขมันได้ดีมากว่าการบริหารร่างกายประเภทอื่นๆอย่างยิ่งจริงๆ ดังนี้ ก็เนื่องจากว่าการที่นักเตะจะต้องวิ่งตลอดทั้งเกม ทั้งยังเตะ อีกทั้งกระโจนโหม่งลูกฟุตบอล เป็นอะไรที่จำเป็นต้องอาศัยความแข็งแกร่งของกล้ามออกจะมากมาย ร่างกายจำเป็นต้องดึงพลังงานมาใช้มากมาย เล่นบ่อยๆยืนยันว่าน้ำหนักลดแน่นอน

สุดยอด 3 นักเตะหงส์แดง ลิเวอร์พูล ในตำนาน

6. ได้พบเพื่อนพ้องใหม่ๆไม่ว่าชายหนุ่มๆจะเล่นกันเป็นแมตช์ใหญ่ๆหรือจะเตะบอลชิลๆกับสหายในสวนสาธารณะ ก็มันไม่แพ้กัน ได้พบสหายใหม่แถมยังฟิตร่างกายไปในตัว อารมณ์เบิกบาน ผ่อนคลายได้อีก แถมงานนี้บางบุคคลยังได้แฟนจากการมาเล่นบอล อีกด้วย พวกเรามีคลิปสัมภาษณ์จากสหายๆที่เล่นบอล มาให้ดู

7. ปรับปรุงสมอง การเล่นบอลยังช่วยฝึกซ้อมความสามารถด้านการใช้สมาธิ สำหรับการอ่านเกมคู่แข่งขันให้ออก ไม่ว่าจะเป็นการเปิดบอล ผ่านบอล ทำหรับให้ทีมเป็นต่อคู่แข่งขัน

8. ทำความเข้าใจถึงการทำงานเป็นกลุ่ม บอลจะก่อให้คุณรู้จักการเป็นทีมเวิร์ค การจ่ายบอลให้สหายทำประตูเพื่อความมีชัยของกลุ่ม เป็นสิ่งที่คุณสามารถเอามาประยุกต์ในชีวิตการทำงานได้สิ่งเดียวกัน

9. สร้างความเชื่อมั่น การที่ชายหนุ่มๆมีสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายบริบูรณ์แข็งแรง ก็มีส่วนช่วยสร้างเสริมความภาคภูมิให้ตนเองได้มากเพิ่มขึ้น ซึ่งจะนำพาความมั่นใจและความเชื่อมั่นไปสู่การทำงาน ความเกี่ยวเนื่องระหว่างครอบครัว แล้วก็ เพื่อนพ้องได้อีกด้วย

10. ลดเครียด ภายหลังจากอ่อนเพลียจากการเล่นบอลเสร็จแล้ว ร่างกายมนุษย์เราก็จะหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข หรือที่เรียกว่า “เอ็นโดรฟิน” ออกมา ทำให้ร่างกายรู้สึกบรรเทา ช่วยลดความเครียดลงไปได้มากอย่างยิ่งจริงๆ