จุดกำเนิดของ ศึกแดงเดือด ระหว่างแมนยูกับลิเวอร์พูล

เชื่อว่าหลายๆท่านที่เป็นแฟนกีฬาฟุตบอลคงจะทราบกันดีว่า ศึกแดงเดือด ระหว่าง แมนยู กับ ลิเวอร์พูล ที่เป็นคู่อริตลอดกาลในศึกการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกของอังกฤษนั้น เป็นหนึ่งในสุดยอดบิ้กแมตช์ที่คอบอลทั่วโลกต่างตั้งใจรอคอยศึกการแข่งขันนี้ และเชื่อว่าหลายๆท่านคงจะเคยสงสัยกันเป็นแน่ว่าทำไมทั้งสองทีมนี้ถึงได้กลายมาเป็นตำนานคู่แค้นกันตลอดกาล วันนี้เราจะมาย้อนรอยถึงความเป็นมาของสองอรินี้กันให้ได้ทราบกันครับ

Liverpool vs ManU

ความเป็นมาของ ศึกแดงเดือด แมนยูปะทะลิเวอร์พูล

เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อทตวรรษที่ 18-19 ช่วงที่อุตสาหกรรมของอังกฤษนั้นได้ปฏิวัติ โดยเมืองแมนเชสเตอร์มีความเจริญรุ่งเรืองในด้านของการผลิตฝ้ายดิบ และทางลิเวอร์พูลนั้นเป็นเมืองท่าเรือที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆของโลกในช่วงยั้ยกล่าวได้ว่าการค้าขายทางเรือกว่า 40% ทั่วโลกต้องมาเทียบท่าที่เมอร์ซี่ย์ไซด์

เพราะเหตุนี้นักประวัติศาสตร์ได้สันนิษฐานจากที่แมนเชสเตอร์ที่ต้องขนส่งฝ้ายดิบผ่านทางเรือต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเป็นจำนวนมากให้กับท่าเรือของเมืองลิเวอร์พูล จากนั้นทางแมนเชสเตอร์จึงได้ทำการขุดลอกคลองเดินเรือของตนเองเพื่อออกไปยังท่าของแม่นเชสเตอร์ได้โดยไม่ต้องจอดเทียบท่าลิเวอร์พูล

เป็นเหตุให้ลิเวอร์พูลขาดรายได้และประชาชนต้องตกงาน จึงเป็นเหตุให้มีความขุ่นเคืองกันมาตั้งแต่อดีตและเป็นจุดเริ่มต้นของความบาดหมางระหว่างสโมสรอีกด้วย และหลังจากนั้นเมื่อทั้งสองเมืองต่างก่อตั้งสโมสรฟุตบอลขึ้นมาและได้มีการแข่งขัน ซึ่งทั้งสองทีมเป็นทีมยักษ์ใหญ่และแข่งขันกันมาตลอดตั้งแต่ปี 1963 และ 1964 ที่ลิเวอร์พูลนั้นได้แชมป์ลีก หลังจากนั้นก็เป็นแมนยูได้แชมป์ในปีต่อมา

จุดกำเนิดของศึกแดงเดือดระหว่าง แมนยู กับลิเวอร์พูล

โดยสลับผลัดกันขึ้นครองแชมป์ปีต่อปี บวกกับความสำเร็จและแฟนบอลที่เพิ่มขึ้นมากมหาศาลของทั้งสองทีมจึงทำให้เกิดศึกแดงเดือดมาตั้งแต่นั้นและมีผู้ชมเฝ้ารอชมเกมแห่งฤดูกาลนี้กันอย่างล้นหลามทั่วโลก ยิ่งในยุคหลังๆจนถึงปัจจุบันนั้น ทั้งสองทีมได้มีการซื้อตัวนักเตะที่เป็นระดับซุปเปอร์สตาร์มาเสริมกำลังรบของตนเอง

ทำให้ต่างทีมต่างก็แข็งแกร่งโดยมีนักเตะซุปเปอร์สตาร์มาสร้างเสน่ห์และสีสันของเกมมากยิ่งขึ้น บวกกับบรรยากาศกองเชียร์ในสนามของทั้งสองทีมที่เชียร์กันอย่างเมามันส์เร้าใจ ยิ่งทำให้นักเตะของทั้งสองทีมนั้นตั้งใจสู้กันอย่างดุเดือดเพื่อแย่งชิงชัยชนะให้กับสโมสรของตนเอง จึงเป็นที่มาของเกมซูเปอร์บิ้กแมตช์นี้